Giải mã mối quan hệ của thân và tâm

Tâm tham lam nên khiến thân phải vật lộn với guồng quay của công việc quá tải. Một số người thì tâm tham lam nên con người sống quá hưởng thụ, ăn không biết điểm dừng, ngủ quá nhiều mà không vận động. Đó cũng là nguyên nhân của thân bệnh.Phật dạy rằng: Thiền là giải pháp giúp cân bằng mối quan hệ của thân và tâm.

Mối quan hệ thân tâm trong văn hóa Phật Giáo

Theo Phật Giáo, thân và tâm luôn tồn tại một mối quan hệ rất mật thiết, không thể tách rời. Tâm trong sáng, tâm hướng thiện thì thân sẽ bớt bệnh tật. Con người khi mắc bệnh thường có hai dạng, một là thân bệnh, hai là tâm bệnh. Nhưng theo Phật Giáo thì đa số thân bệnh là từ tâm bệnh mà ra, do tâm điều hành và sai sử. Và thiền sẽ là giải pháp giúp thanh lọc thân và tâm, đem tới cho con người một trí tuệ minh mẫn, một cuộc đời an vui.

Theo phật giáo, thân và tâm có mối quan hệ mật thiết
Theo phật giáo, thân và tâm có mối quan hệ mật thiết

Mối quan hệ giữa thân và tâm dưới cái nhìn của y học

Thực tế cho thấy y học hiện đại đi rất sâu vào kỹ thuật mà quên đi mối quan hệ của thân và tâm. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền thì thân và tâm không nên tách rời. Nếu một người bác sĩ chỉ chữa thân bệnh mà không để ý tới tâm bệnh thì sẽ khó mà chữa dứt điểm cho bệnh nhân được. Đó cũng chính là lý do mà ngày nay, thiền và yoga được áp dụng vào chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Một ví dụ minh chứng rõ nét cho mối quan hệ giữa thân và tâm đó chính là nguồn sữa của người mẹ. Nếu sau sinh người mẹ bị tâm bệnh, căng thẳng, lo âu, trầm uất thì sẽ dẫn tới thân bệnh là mất sữa. Và dù có chữa bằng bao nhiêu thuốc lợi sữa, ăn bao nhiêu món ăn lợi sữa mà không lấy lại tâm thanh thản, tinh thần lạc quan thì vẫn khó mà lấy lại được nguồn sữa dồi dào cho con bú.

Cần làm chủ thân tâm để có cơ thể khỏe mạnh
Cần làm chủ thân tâm để có cơ thể khỏe mạnh

Bảo vệ sức khỏe với phương pháp 4T

Đây là một phương pháp bảo vệ sức khỏe dựa trên mối quan hệ của thân và tâm. 4T bao gồm: Tinh thần (liệu pháp tâm lý), Thực phẩm (chế độ ăn uống cân bằng), Tập dưỡng sinh, Liệu pháp Thuốc phù hợp. 

Trong đó, tinh thần chính là tâm. Muốn có sức khỏe tốt, phòng tránh các bệnh tật thì tinh thần phải luôn lạc quan. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Tăng cường các thực phẩm sạch, ăn nhiều rau xanh, các loại hạt, giảm ăn mỡ, chất béo, thức ăn nhanh chế biến sẵn. Đặc biệt, thân muốn khỏe thì cần duy trì tập thể dục, tập dưỡng sinh hằng ngày. Và có bệnh ắt phải dùng thuốc là điều đương nhiên. Thế nhưng, lựa chọn loại thuốc nào, tây y hay đông y là phụ thuộc vào từng căn bệnh cụ thể, theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.
Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn mối quan hệ của thân và tâm, từ đó biết cách cân bằng hai yếu tố này để có một cơ thể khỏe mạnh. Dù bạn là ai, bạn làm nghề gì, bạn giàu hay nghèo thì cũng nên cố gắng giữ cân bằng giữa tâm và thân nhé.

Add your comment

Dùng thử miễn phí

Ghé thăm showroom Sâm yến Phước Thành và dùng mã dungthusamyenphuocthanh để được nhân viên tư vấn trực tiếp cảm nhận hương vị hồng sâm và hiệu quả hồi phục sức khỏe nhé quý khách.

Miễn phí vận chuyển tận nhà

Chỉ áp dụng cho khu vực miền Tây

Nhận hàng được kiểm tra mới thanh toán

Cam kết hoàn tiền x10 giá trị sản phẩm nếu phát hiện hàng giả.